Cách làm nem chua ngon đúng vị

Chuyên mục Nem Chua Ninh Hòa | 0

Nem chua Ninh Hòa ngon bởi công thức và cách làm nem chua ngon đúng vị. Nem ngon còn bởi tình cảm và tâm huyết của người dân Nha Trang mến khách gửi gắm trong từng xâu nem.

=>> 3 cách ăn nem chua Ninh Hòa ngon nhất

Cách làm nem chua từ phần thịt nạc ở đùi và lưng

Dù là một chiếc nem nho nhỏ những cũng được làm rất công phu, trải qua nhiều giai đoạn. Cách làm nem chua truyền thống của người Ninh Hòa ngon nhờ công thức đặc biệt.

Nem chua Ninh Hòa ngon nức tiếng.
Nem chua Ninh Hòa ngon nức tiếng.

Thợ làm nem phải thức dậy từ tờ mờ sáng để làm vì lúc đó thịt heo mới ra lò. Thịt tươi, nem làm ra mới giòn ngon. Cả con heo chỉ lấy được thịt nạc ở hai đùi sau và trên lung để làm nem. Thịt heo phải làm cho kỹ bỏ đi phần mỡ nọng. Sau đó đem đi xay và giã. Để giã thịt làm nem phải dùng bằng cây gỗ sầm chỉ có ở núi Hòn hèo của Ninh Hòa thì miếng nem mới ngon, mang đặc trưng của Ninh Hòa.

Cách làm nem chua ngon và thịt không bị chín có một bí kíp mà người làm nghề truyền nhau là khi xay thịt phải để đá lạnh bên ngoài và xung quanh cối xay. Để giữ cho thịt được tươi, giòn (một bí quyết riêng của nghề). Sau đó cho gia vị vừa ăn theo công thức 1 kg thịt thì 400 gram đường, 0,3 gram muối, tiêu bột và bì heo sắt sợi nhỏ, trộn vào thịt và xay.

Cách làm nem chua cuốn trong lá chùm ruột và gói trong lá chuối

Khác với nhiều nơi nem được gói bằng lá ổi. Theo người Ninh Hòa cách làm nem chua ngon thì nem nên được ủ bằng lá chùm ruột sẽ có hương vị đặc biệt. Việc gói nem được bắt đầu theo từng công đoạn. Người vắt nem xong thì chuyển cho người gói ủ nem rồi đưa qua người gói lớp ngoài của nem. Nguyên liệu để gói nem là những tàu lá chuối xanh non. Thợ gói phải đều và nhanh những vẫn đảm bảo đẹp.

Nem chua Ninh Hòa được gói trong lá chuối.
Nem chua Ninh Hòa được gói trong lá chuối.

Mỗi khi chúng ta đi dọc ngã 3 trong, ngã ba ngoài của tỉnh Khánh Hòa bị ấn tượng hai bên đường treo lủng lẳng những chùm nem. Đó là những xâu nem chua ngon nổi tiếng ở miền đất Ninh Hòa này. Nếu người Ninh Hòa xem con sông Dinh là biểu tượng của nỗi nhớ quê thì nem chua là biểu tượng vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Nem chua Ninh Hòa nổi tiếng với công thức và cách làm nem chua với những bí quyết độc đáo riêng. Màu xanh của những viên nem được gói kín cẩn thận thông qua lớp lá chuối xanh mơn mởn. Nhà nhà ở đây gần như của 36 xã, thôn, làng này đều liên quan tới nghề nem. Có xã chuyên trồng chuối để lấy lá. Xã thì chuyên nuôi heo. Xã thì chuyên trồng mía đường. Còn xã thì trồng cây chùm ruột. Xã thì chuyên trồng sóng lá. Nhiều làng quê nơi đây hợp thành miếng nem chua ngon nức lòng.

Nem chua được ăn kèm với tỏi Lý Sơn

Sau khi gói xong, người gói lại dùng sợi sóng lá để xâu lại hoặc đóng hộp (tại nem Ninh Hòa). Một xâu có 20 chiếc. Người Ninh Hòa hay còn gọi là phong nem. Người lạ không biết thấy nem gói lá chuối nhiều thì tưởng là bị lừa. Nhưng thực ra gói nhiều lá chuối để kín nem bên trong để dễ tạo men và nem được chua nhanh.

Nem chua Ninh Hòa ăn kèm với tỏi Lý Sơn tạo nên hương vị hòa quyện khó quên.
Nem chua Ninh Hòa ăn kèm với tỏi Lý Sơn tạo nên hương vị hòa quyện khó quên.

Nem chua ngoài việc ăn khi nem đã chua còn có thể nướng lên hay còn là nem lùi. Ăn nem lùi hay chúng ta đều ăn với tỏi, chén mắm chấm đỏ tươi được giã từ ớt tỏi đường. Bên cạnh xâu nem xanh vàng của lá chuối như quyến rũ người dùng. Ăn một miếng nem ta nếm hết tất cả hương vị mặn ngọt chua cay chát. Cũng như chính những vị cuộc sống của người dân miền Trung nắng gió trải qua.

Tiếng lành đồn xa, món ngon không đợi ai. Chính vậy mà ai muốn bán được nem đều gắn lên dòng chữ “nem chua Ninh Hòa”. Để rồi mỗi khi khách thưởng thức dù chỉ một lần cũng để lại nỗi nhớ nao nao của món ăn hương vị quê này.

Cách làm nem chua Ninh Hòa ngon là hồn cốt của nghề ẩm thực xứ nem

Người dân Ninh Hòa gắn bó với nghề nem như người bạn đời khi đứa bé sinh ra cho đến lúc về với đất. Đó là nghề do cha ông để lại. Giữ lại nghề, giữ được công thức và cách làm nem chua coi như giữ lại cái hồn cốt ẩm thực cho quê hương. Đâu cũng chính là tâm niệm của những nghệ nhân cao tuổi làm nem.

Nem chua Ninh Hòa là thế, qua thời gian danh tiếng nem Ninh Hòa đã vượt qua khỏi cái thị xã nhỏ này. Để rồi thương hiệu nem chua đến nhiều nơi khác góp phần tăng thêm sự phong phú của văn hóa ẩm thực vùng miền.

Nem chua Ninh Hòa ngon được làm với công thức đặc biệt và công phu.
Nem chua Ninh Hòa ngon được làm với công thức đặc biệt và công phu.

Đọc là vậy, mời quý khách dùng thử nem chua Ninh Hòa của MẠ 24H. Để thưởng thức cái tình, cái nghĩa của người dân Ninh Hòa nơi đây. Cũng như thưởng thức hương vị ngon độc đáo chỉ có vùng quê này tạo nên.

Hộp nem chua Ninh Hòa 20 chiếc là món quà thú vị dành tặng người thân
Hộp nem chua Ninh Hòa 20 chiếc là món quà thú vị dành tặng người thân

Đối với người dân Ninh Hòa, nem chua là một miền ký ức. Để rồi mỗi khi quay quắt nhớ quê lại nhớ về những xâu nem. Xâu nem lại hiện ra vơi đầy như dòng sông Dinh thơ mộng. Với thương hiệu nem chua Ninh Hòa có kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề. Với bí quyết và cách làm nem chua ngon. MẠ 24H sẽ góp phần tạo thêm sự thỏa mãn về hương vị và chất nem chua đúng gốc. MẠ 24H gói gém nem cẩn thận trong hộp nhựa kiếng cẩn thận và trân trọng đối với từng xâu nem mà thợ nghề làm ra.

Công ty Cổ phần MẠ 24H

Cung cấp sỉ lẻ chả cá, nem chua, mực rim me, xiên que, khoai tây chiên giá tốt nhất. Mở đại lý và giao hàng toàn quốc. Thương hiệu MẠ 24H có giấy VSATTP và bằng khen của cơ quan chính phủ.

———

 01277.848.848 – 01647.101.797 – 0901.303.468 – 0866.544.448

 lienhe.ma24h@gmail.com

 https://www.facebook.com/Ma24h/

Website: www.ma24h.com.vn

Văn phòng: 458B Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 10, TP.HCM.

Sản xuất tại: Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.