Câu chuyện kinh doanh thực phẩm MẠ 24H

Chuyên mục Tin Tức | 0

Nói đến MẠ 24H, chắc hẳn nhiều bạn đã từng biết đến sẽ phải thốt lên rằng: Ồ, đây rồi, một dự án giàu cảm xúc với một CEO đã qua nhiều thăng trầm và trải nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm. Đặc biệt là dòng sản phẩm chả cá thu. Một dự án đã qua nhiều cuộc thi. Và cũng đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng biết bao nhà đầu tư cũng như khách hàng. Vậy tại sao hôm nay chúng ta lại không thử khám phá những điều ẩn dấu đằng sau vị CEO Nguyễn Văn Sơn này nhỉ?

=>> Chả cá thu MẠ 24H và những câu chuyện thăng trầm

Dự án chả cá thu MẠ 24H tại funding.
Dự án chả cá thu MẠ 24H tại funding.

CEO MẠ 24H và những chia sẻ đầy cảm xúc về câu chuyện thương hiệu 

Tôi vẫn còn nhớ mãi những chuyến xe đò về quê trong những ngày Tết, trong lòng tôi luôn có nỗi đau xót và dằn vặt về cảnh nghèo cứ đeo bám quê hương mình, gia đình mình. Mẹ tôi – một người phụ nữ ngoài bốn mươi, cả đời vì con cái. Mẹ gắn bó với nghề làm chả và cũng như yêu nó như yêu con mình!

Những nỗi lo cứ hiện hữu mãi trên khuôn mặt của mẹ tôi không lúc nào ngơi ngớt. Hết lo về thời tiết, về lượng cá đánh bắt được rồi đến làm sao đế bán được hết cá. Vậy đấy, nỗi lo của mẹ và người cư dân cứ theo tôi suốt những chuyến xe vào Sài Gòn trên con đường tiến thân ở xứ lạ quê người!

Thế là ý tưởng kinh doanh chả cá quê hương của tôi xuất phát từ những niềm trăn trở như thế. Ngày 24/5/2010 nhóm dự án sinh viên đi bỏ mối chả cá tại các điểm chợ TP.HCM nhưng thất bại.

Chặng đường bước vào nghề làm chả cá

Vẫn lầm lũi tìm kiếm nguyên nhân thất bại. Bên cạnh việc kiếm tiền trang trải cuộc sống thời sinh viên: từng phát tờ rơi, gia sư, phục vụ nhà hàng, quản lý nhà hàng, kinh doanh hoa tươi, sách rồi lập công ty giáo dục.

Nhưng chợt tỉnh mình đánh mất ước mơ mình hồi nào không biết. Quay lại với cảm xúc ngày đầu. Tôi chạy hì hục vào những làng chả cá thu, học hỏi kinh nghiệm bảo quản cá cho đến các vựa cá lớn ở Vũng Tàu, Phan Thiết, Khánh Hòa, Quãng Ngãi. Hoặc chăng là những đêm xa nhà để tìm thị trường ở những tỉnh Tây Nguyên: Đaklak, Đà Lạt. Tôi co rúm dưới cái rét đầu mùa vào lồng ngực mà muốn khóc. Nhưng cứ nghĩ mình phải ráng với lời hứa trong tâm “mang cái nghề của quê hương Nha Trang phát triển hơn và thành thương hiệu quốc gia”.

Ngày 13/8/2012 chúng tôi mở kênh phân phối trở lại, đặt điểm bán hàng đầu tiên tại Gò Vấp. Tháng 11/2012 đạt doanh số 400,000,000 VNĐ/tháng. Các đại lý phủ diện rộng tại gần 24 quận huyện TP.HCM. Ngày 25/12/2012 xây dựng xưởng sản xuất chả cá thu Nha Trang với chi phí đầu tư 250,000,000 VNĐ.

Những thất bại trên chặng đường khởi nghiệp với chả cá thu

Thất bại lần 2 đau đớn hơn và mất mát hơn nhiều. Nó làm cho tôi như muốn gục ngã bởi nợ nần phải gánh trên vai và uy tín của bản thân.

Tháng 3/2013, xưởng sản xuất gặp khủng hoảng khâu sản xuất làm tiêu hủy hơn 3,000 kg sản phẩm và gặp trình trạng nợ khó đòi, tổng thiệt hại hơn 450,000,000 VNĐ.

Tuy nhiên sâu thẳm trong lòng tôi luôn có một thôi thúc, một ý chí quyết không đầu hàng, phải làm lại cho bằng được. Và rồi, con đường nào cũng có đích đến, việc khởi nghiệp của chúng tôi bắt đầu khởi sắc với những tín hiệu tích cực.

Chả cá thu được đóng gói, hút chân không.
Chả cá thu được đóng gói, hút chân không.

Tháng 12/2013: nâng tổng mức đại lý lên 100, với doanh thu 4 tỷ VNĐ/năm, phạm vi hoạt động từ TP.HCM sang Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Buôn Mê Thuột, Vũng Tàu…

Ngày 6/2014 thành lập công ty cổ phần MẠ 24H và sau đó là nhà hàng MẠ được chính thức khai trương.

Cuối năm 2014 và đầu năm 2015, dự án kinh doanh CHẢ CÁ TƯƠI của MẠ 24H lần lượt được giải 3 của 2 cuộc thi “BEST INNOVATORS AWARD 2014” và “KHỞI NGHIỆP 2014”. Đây chính là sự công nhận về mặt tinh thần mà MẠ đã cố gắng suốt thời gian qua.

Ngày 01/03/2015 tái cấu trúc lại Hội Đồng Quản Trị công ty, kết nạp thêm một thành viên mới.

Nghề quê hương và thương hiệu quốc gia

Hiện nay, công ty có hệ thống phân phối và bán hàng rộng khắp thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… Các đại lý phân phối và bán hàng của công ty đều là những cửa hàng và nhà hàng, quán ăn kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đặc sản miền Trung. Ngoài ra, còn có hệ thống phân phối online ma24h.vn vẫn đang hoạt động khá hiệu quả. Trong tương lai, chúng tôi muốn cải thiện kênh phân phối để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm hơn.

Chả cá thu, nghề của MẸ, sản vật quý của vùng biển Nha Trang.
Chả cá thu, nghề của MẸ, sản vật quý của vùng biển Nha Trang.

Dần lâu với kiến thức và kinh nghiệm trong ngành nhiều hơn. Tôi tự tin và bước đi vững chắc hơn trên con đường nuôi lớn ước mơ đến hôm nay. Tôi muốn “mang cái nghề của quê hương Nha Trang phát triển hơn và thành thương hiệu quốc gia”. Đó cũng chính là niềm tin mà tôi bỏ ngang chuyên ngành kỹ sư dầu khí của mình trở thành một anh chàng yêu chả cá. Với ý nghĩa đeo đuổi sẽ góp phần giải quyết đầu ra hải sản đánh bắt của ngư dân. Phần nào giúp ngư dân tiếp tục bám biển, một phần làm cho cho cuộc sống những người thợ làm chả như mẹ tôi bớt khổ hơn.

Triết lý tâm đắc nhất trong suốt chặng đường khởi nghiệp 

Tôi tâm đắc nhất câu nói: “Bạn chọn an toàn để tốt hay bạn chọn mạo hiểm để vĩ đại”.

Tôi nghĩ đơn giản, cuộc sống là một sự hoán vị và sự hoán đổi nhiều chiều. Không có ai có cuộc đời riêng giống ai hay chăng không có điều gì là an toàn mãi mãi. Có chăng đó chỉ là sự ổn định nhất thời mà bạn tạm chấp nhận. Ttôi tin rằng nó sẽ tốt cho bạn nếu bạn nghĩ vậy!

Nhưng thử nghĩ, bạn không chấp nhận cuộc sống: sinh ra, 12 năm ăn học, 4 năm đại học, 30 năm làm việc, 10 năm dưỡng già và 3 năm chiến đấu với bệnh tật. Thì ắt hẳn bạn sẽ có nhiều sự thay đổi trên những mốc thời gian này. Đôi lúc nó sẽ khiến bạn mất đi vài thứ bạn quý giá. Nhưng đổi lại nếu thử nghĩ, nếu một ngày bạn sắp nhắm mắt mà chưa thực hiện được hoài bão của mình thì chăng là bạn có hối tiếc không?

Cuộc sống đôi lúc là sự lựa chọn và bạn sinh ra để lựa chọn. Vậy nên kết quả cuộc sống hôm nay là kết quả của sự lựa chọn của bạn trước đó. Nếu bạn tin nó tốt cho bạn thì hãy nắm bắt chúng ngay nhé. Đừng để sự hối tiếc bao trùm con tim bạn. Vì tôi biết bạn chỉ thành công khi bạn thật sự hạnh phúc trên con đường đó.

Nguồn: http://fundingvn.com/tu-bo-hoc-no-nan-trang-tay-den-tao-nen-thuong-hieu-ma-24h-voi-doanh-thu-khung/

Công ty Cổ phần MẠ 24H

Cung cấp sỉ lẻ chả cá, nem chua, mực rim me, xiên que, khoai tây chiên giá tốt nhất. Mở đại lý và giao hàng toàn quốc. Thương hiệu MẠ 24H có giấy VSATTP và bằng khen của cơ quan chính phủ.

———

 01277.848.848 – 0901.303.468 – 0866.544.448

 lienhe.ma24h@gmail.com

 https://www.facebook.com/Ma24h/

Website: www.ma24h.com.vn