Thử thách với chả cá thu Nha Trang của chàng sinh viên hóa dầu

Chuyên mục Tin Tức | 0

Con đường khởi nghiệp của Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1990, cựu sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) với thương hiệu chả cá thu MẠ 24H không hề bằng phẳng.

Gập ghềnh kinh doanh

Một lần, đi ăn cơm “bụi” với món chả cá sốt cà chua, Sơn nhận ra chất lượng chả cá ở TP.HCM thua xa ở quê mình. Ý tưởng đem sản phẩm chả cá thu Nha Trang vào TP.HCM để phân phối nhen nhóm trong Sơn.

Nguyễn Văn Sơn, CEO chả cá thu MẠ 24H.
Nguyễn Văn Sơn, CEO chả cá thu MẠ 24H.

Cuối năm 2010, Sơn cùng 3 người bạn góp 2 triệu đồng mua chả cá thu, đưa vào thành phố bán. Do không nắm được giá cả và cách bảo quản, chả cá thu không bán được. Kết quả là 4 anh chàng phải mang chả cá đi tặng bạn bè và tự “xử” bằng một nồi lẩu to, “ngập tràn” chả cá.

Thời điểm đó, chuyện kinh doanh của gia đình Sơn ở quê cũng không tốt. Những món ăn nhanh, snack chiếm lĩnh thị trường nên sản phẩm bánh kẹo truyền thống của gia đình Sơn không còn chỗ đứng. Anh bạn phải tự lo các chi phí sinh hoạt của mình. Để có vốn khởi nghiệp, Sơn làm tất cả mọi công việc, từ phục vụ, phát tờ rơi, kinh doanh sách, photocopy, gia sư…

Năm 2012, với số vốn tự kiếm 20 triệu đồng, cùng với 13 triệu đồng mượn từ bạn bè. Sơn mở một quán bún chả cá có tên Quán Nóng. Thời gian đầu, kết quả kinh doanh khá tốt. Nhưng một lần nữa, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm kinh doanh là lỗ hổng lớn của Sơn. Duy trì được hơn 2 tháng, quán phải đóng cửa, để lại số nợ âm thêm 17 triệu đồng. Sơn phải bán cả xe và laptop.

Sau cú vấp ngã, Sơn học hỏi các bước tìm hiểu thị trường và lập kế hoạch kinh doanh, có những bước đi thận trọng hơn. Với cách bán hàng mới mẻ: Vừa chiên chả cá, vừa bán. Đặt điểm bán ở đường Phan Văn Trị (Gò Vấp, TP.HCM). Mỗi ngày, Sơn bán được cả chục ký chả.

Sơn ấp ủ giấc mơ xây dựng thương hiệu chả cá thu quê hương.
Sơn ấp ủ giấc mơ xây dựng thương hiệu chả cá thu quê hương.

Mức doanh thu từ 10 triệu đồng/tháng ban đầu, tăng lên nhanh chóng. Cuối năm 2012, Sơn mở rộng hoạt động kinh doanh chả cá bằng việc mở xưởng sản xuất tại quê.

Những tưởng thành công đã mỉm cười nhưng một lần nữa Sơn lại gặp thử thách, gần như xóa hết mọi công sức. Sau 2 tháng đi vào hoạt động với quy mô lớn, đầu vào không đạt chất lượng, nhân công chưa lành nghề, sản phẩm chả cá bị lỗi lớn. Chả bị sống, không dai và dễ vỡ…

Suốt một tháng, hàng liên tiếp bị trả về, số đại lý còn chưa tới 30%. Gánh nặng lương nhân công, chi phí, đối tác quỵt nợ làm cho tình hình làm ăn của Sơn vô cùng bết bát. Lượng hàng tồn kho lên tới 3 tấn. Nhưng để giữ uy tín, Sơn quyết định đổ bỏ chứ không cung cấp cho người tiêu dùng, dù lỗ nặng.

Thành quả của kiên trì của hành trình xây dựng thương hiệu chả cá thu

Sau thử thách “kinh khủng” ấy, Sơn tập trung vào những đại lý còn lại. Công việc sản xuất kinh doanh của Sơn trở lại được quỹ đạo. Tháng 6/2014, chả cá của Sơn chính thức có thương hiệu là MẠ 24H.

Sơn chia sẻ: “MẠ có nghĩa là MẸ, nên mình lấy tên này làm thương hiệu. Với mình, những món ăn MẸ chọn luôn ngon và an toàn. Tình cảm mà mẹ dành cho con lúc nào cũng ấm áp và đẹp nhất”.

Chả cá thu được đóng gói, hút chân không.
Chả cá thu được đóng gói, hút chân không.

Ngoài chả cá thu, Sơn còn cung cấp các sản phẩm khác, như nem chua Ninh Hòa, mực rim me, mực rim sa tế… Hiện tại, MẠ 24H đã có tới 22 nhà phân phối và nhiều đại lý trên cả nước.

Bắt đầu vững bước trên con đường riêng, nhưng chàng “giám đốc 9X” vẫn rất khiêm tốn khi tự đánh giá. “Đó chưa phải là thành công mà chỉ là một thành quả trong cả một quá trình. Mình còn phải phấn đấu hoàn thiện nhiều hơn nữa”. Mục tiêu trong tương lai gần của Sơn là mở rộng thị trường, với 300 đại lý, vào năm 2016.

Nguyễn Văn Sơn cùng dự án chả cá thu “MẠ 24H” từng đoạt giải cuộc thi “Thử tài kinh doanh” (do trường ĐH Kinh tế TP. HCM tổ chức). Đạt giải Ba cuộc thi “Khởi nghiệp 2014” (VCCI tổ chức). Đây cũng là dự án thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trên sàn giao dịch ý tưởng Fundingvn.com.

Nguồn: Sinh viên Việt Nam (http://svvn.vn/thu-thach-cung-cha-ca/)

Công ty Cổ phần MẠ 24H

Cung cấp sỉ lẻ chả cá, nem chua, mực rim me, xiên que, khoai tây chiên giá tốt nhất. Mở đại lý và giao hàng toàn quốc. Thương hiệu MẠ 24H có giấy VSATTP và bằng khen của cơ quan chính phủ.

———

 01277.848.848 –  0901.303.468 – 0866.544.448

 lienhe.ma24h@gmail.com

 https://www.facebook.com/Ma24h/

Website: www.ma24h.com.vn