Câu chuyện thương hiệu chả cá thu MẠ 24H

Chuyên mục Giới thiệu, Lời Tri Ân | 0

Chả cá thu Mạ 24H cam kết mang thực phẩm “TƯƠI NGON” đến với nhiều gia đình. Giống như tình cảm của người mẹ luôn muốn chọn những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Đó chính là yếu tố sống còn trong kim chỉ nam phát triển của chúng tôi.

=>> Chả cá thu sạch cần đảm bảo những quy chuẩn nào?

Chữ Duyên với nghề làm chả cá thu

Câu chuyện bén duyên với nghề làm chả cá bắt nguồn từ những chuyến xe đò về thăm quê. Tôi còn nhớ, đó là những ngày cuối năm 2009. Năm nhất đại học được về nhà là một cảm xúc khó tả. Nhưng với tôi thời điểm đó là cả một gánh tâm sự giấu trong lòng không biết kể cùng ai.

Chả cá thu MẠ 24H
Chữ Duyên với nghề bằng dòng sản phẩm chả cá thu sạch và cao cấp.

Nhập vai là chàng sinh viên con nhà khá giả, duy nhất có một mình trong xóm nhỏ được vào Sài Gòn học đại học. Đó chính là niềm tự hào của cả gia đình và chính mình. Thời gian trôi qua lặng lẽ rồi đến một ngày tôi gặp biến cố trong một lần gửi xe. Điều này đã giúp tôi tập quan sát và suy nghĩ về những điều đang diễn ra.

Dõi mắt theo những hàng xe nói đuôi nhau trong những ngày cuối năm hối hả. Hình ảnh về miền Trung yêu dấu hiện lên trong mắt tôi vào sáng sớm.

Nào là cảnh những chài lưới đã có người kéo lê đi từ đâu đó 4-5 giờ. Đường bờ biển dài những bãi cát trắng. Những phiên chợ đêm khuya họp từ 2 giờ sáng. Hoặc chăng thoát hiện lên những người phụ nữ đang trải lưới rách ra đan. Những hình ảnh cứ quyện vào thành một bức tranh sinh động cùng với ghe thúng trôi nổi căng dây trên mặt nước. Đó là những cái lạnh của ngày cuối năm thấu buốt trong xương mà khó diễn tả nổi!

Lúc đó tôi thầm nghĩ tại sao đến giờ vùng quê mình vẫn cứ nghèo như vậy mãi? Có cách nào làm được cho quê hương hoặc giúp được những người ngư dân khó khăn? Hay cứ để cuộc sống được phó thác cho trời, cho biển và số phận “an bài”? Hay theo đuổi một suất học bổng tại một trường danh tiếng ở nước ngoài? Hoặc đi làm vun đắp cho cuộc sống gia đình mình khá hơn? Liệu có phải là mong muốn cuối cùng của cuộc đời mình không? Bao nhiêu câu hỏi liên tục hiện lên trong đầu tôi trong mỗi lần về quê.

Giới thiệu sản phẩm chả cá thu MẠ 24H tại ngày hội Startup Wheel.
Giới thiệu sản phẩm chả cá thu MẠ 24H tại ngày hội Startup Wheel.

Lúc đó trong lòng tôi trào dâng một khát khao muốn giúp quê mình. Nhưng trong đầu thì chưa xuất hiện được cách nào để giúp được bà con làng xóm. Tôi thấy cả một ngọn lửa rực cháy trong lòng nhưng không biết để đốt nóng cho thứ gì của cuộc đời mình!

Thế rồi, tuổi trẻ “NGÔNG” cũng đã đến! Từ một chàng trai còn đang trên ghế giảng đường. Tôi tiến vào mơ ước đơn giản ban đầu của mình.

Tháng 11/2010 tôi và ba người bạn cùng lập nên một thương vụ làm ăn tên là NASH ghép từ chữ cái đầu tiên tên của mỗi thành viên (Nghĩa – Ân – Sơn – Hiền). Công việc chính là sẽ tiếp thị chả cá thu vào trong các chợ tại TP.HCM. Lúc đó trong đầu chỉ biết là làm và làm rồi thành công thôi. Tôi chẳng biết gì về chiến lược kinh doanh hay khảo sát thị trường.

Nhận lấy thất bại chỉ sau một tuần làm việc cật lực. Số vốn hai triệu đồng được gói trọn vào trong nồi lẩu chả cá thu mà chúng tôi tự thưởng cho mình sau lần vấp ngã cay đắng đầu đời. Đấy cũng là lúc nhóm bạn kinh doanh đầu tiên tan rã. Đến giờ chúng tôi vẫn còn là bạn thân của nhau. Mỗi lần nhắc tới chuyện kinh doanh trước đó thì mấy đứa chỉ phì cười vui vẻ.

Cứ ngỡ lúc đó, lần thất bại đó là to tát và mình sẽ học được nhiều hơn để không thất bại nữa. Nhưng đó chỉ là ý nghĩ còn thực tế thì nó vẫn diễn ra theo luật tự nhiên của vũ trụ! Cũng giống như không ai biết đi mà chỉ sau một lần ngã cả.

Con đường đến với thương hiệu chả cá thu MẠ 24H đầy thăng trầm

Tôi lại tiếp tục tìm kiếm lý do và tiền bạc để quyết tâm khởi nghiệp lại với sản phẩm chả cá thu quê hương. Đây là nghề mà mẹ tôi được truyền lại cách làm từ bà của mình.

Tôi làm tất cá các việc phục vụ, phát tờ rơi, kinh doanh sách, photo copy sách, gia sư… Để cố gắng kiếm được số vốn gần 20 triệu tại thời điểm tháng 4/2012. Cùng với chiếc xe Wase, laptop Dell và một số vốn mượn bạn bè khoảng 13 triệu đồng. Tất cả được đầu tư cho việc mở quán ăn tên “QUÁN NÓNG” tại địa chỉ 47/19B Huỳnh Khương An.

Nhìn vào kết quả kinh doanh từng ngày tôi mừng thầm là chắc mình sẽ thành công theo tiến độ này. Nhưng “luật tự nhiên” đã nói cho tôi biết: tôi chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để thành công. Đó chính là lý do chỉ sau hơn 2 tháng hoạt động tôi bị âm nợ thêm 17 triệu đồng. Mà lúc này gần như không biết lấy tiền đâu để sống và hành động tiếp theo. Tôi chỉ biết đóng cửa quán và thanh lý.

Trải qua nhiều khó khăn nhưng đôi chân vẫn vững bước trên còn đường xây dựng thương hiệu chả cá thu MẠ 24H.
Trải qua nhiều khó khăn nhưng đôi chân vẫn vững bước trên còn đường xây dựng thương hiệu chả cá thu MẠ 24H.

Sự thành công không chờ đợi ai nhưng thất bại sẽ luôn rình rập bạn. Cách tốt nhất là hãy dũng cảm để bước qua. Và khẳng định được điều mình làm là đúng bằng sự khôn ngoan và trải nghiệm của chính mình. Đôi lúc may mắn sẽ chỉ có 1% trên đường đó nhưng cũng đừng bi quan vì tất cả còn ở phía trước.

Dần thì cảm xúc với thất bại những lần trước làm cho tôi bước lên khỏi vực thẳm mỗi lúc càng mạnh mẽ! Sau lần vấp ngã đó, tôi lại tiếp tục chọn việc phát triển tiếp dòng sản phẩm này. Nhưng bằng một cách hoàn toàn khác.

Nếu bạn đang chờ đợi cơ hội đến với mình thì xin hãy hỏi lại bạn đã sẵn sàng để đón nhận cơ hội hay chưa? Mọi điều sẽ đến với bạn theo cách bạn nghĩ và đeo đuổi trong hành động thôi mà.

Suốt 4 tháng tìm hiểu thị trường và lập kế hoạch kinh doanh. Từ một số vốn nhỏ “tiền ăn 350,000 VNĐ của một người bạn thân thiết (Phương Anh)” để là làm vốn lận lưng làm lại từ đầu. Ngày 13/8/2012 tôi bắt đầu từ một quầy chả cá thu nhỏ ở vỉa hè ngay số nhà 714 Phan Văn Trị, Gò Vấp để chiên chả cá bán cho khách qua đường.

Khu chợ cũ có nhiều người qua lại cùng với món chả cá thu ngon đúng chất Nha Trang đã cuốn hút được nhiều người quay lại và tìm mua, giới thiệu. Có ngày tôi bán được tới cả chục ký chả cá thu. Từ mức doanh số mỗi tháng chỉ 10 triệu đồng tôi đã đẩy lên đến 120 triệu rồi 200 triệu. Ngày 25/12/2012 tôi chính thức mở rộng hoạt động kinh doanh chả cá của mình lên bằng việc mở xưởng sản xuất tại quê.

Cuộc đời có thể ban tặng cho bạn thất bại và thất bại. Nhưng quan trọng là bạn có chấp nhận nhận sự thất bại đó vào trong cuộc sống hay không. Đó là quyền lựa chọn của bạn!

Tưởng nghĩ, thành công là cái dễ đạt được chỉ trong vòng 2 – 3 năm. Nhưng thực ra đó chỉ là một thành quả và chỉ là một điểm trong cả một quá trình để phấn đấu hoàn thiện mình. Xưởng sản xuất hoạt động vẫn tốt nhưng đến đầu tháng 2 thì bị trục trặc do nguồn cá biển có loại có mỡ trong thịt. Phần thì đội ngũ thợ mới lành nghề nên không kiểm soát được rủi ro. Cá sống, chả không dai và dễ vỡ.

Suốt một tháng trời hàng liên tiếp bị trả về, tới mức số đại lý trung thành chỉ còn chưa tới 30% so với trước đó. Lương nhân công thì không đủ tiền để trả. Cùng với thời điểm đó quán bún cá 450 Bà Hạt, Q.10 và 505 Sư Vạn Hạnh, Q.10 giật nợ một khoản lớn làm cho tình hình đã khó khăn, thêm sự hụt hẫng.

Chọn chữ TÂM trong nghề làm chả cá thu

Người đàn ông đã không khóc thì thôi chứ đã khóc thì khó có điều gì cản nổi. Làm tổn thương lòng tự trọng của người đàn ông là một trong những khơi nguồn nước mắt như vậy.

Lúc đó, ba câu hỏi lớn thường trực đặt ra cho tôi suốt tuần lễ mà mình khó quyết được: Giải quyết làm sao với gần 3 tấn chả cá thu? Tìm tiền đâu để trả lương nhân công và duy trì hoạt động sản xuất? Làm sao để thuyết phục lại ít nhiều khách hàng cũ quay lại với mình?

Trong đó, có lẽ với nhiều doanh nghiệp sẽ cảm thấy câu hỏi thứ nhất là dễ giải quyết nhất! Nhưng với tôi đó cả là một quá trình đấu tranh với tư tưởng của mình đến cực độ. Nếu bỏ hết 3 tấn chả cá thu thì coi như bỏ đi gần 300 triệu và đã mất chúng thì hai vế còn lại có thể làm sao bây giờ?

Còn một phương án khác, chọn thị trường có mức tiêu dùng thấp để bán đổ bán tháo lấy vốn về. Và cuối cùng, tôi đã chọn phương án bán cho những người nuôi heo để làm thức ăn chăn nuôi. Với giá từ 100,000 VNĐ/kg (2013) xuống còn 1,500 VNĐ/kg.

Tôi biết nếu bán xuống thị trường mức tiêu dùng thấp với sản phẩm kém chất lượng thì tức là hình ảnh thương hiệu mà tôi muốn xây dựng sẽ không bao giờ tồn tại ở mình nữa. Việc làm đó tôi vô tình đã bán rẻ đi uy tín của doanh nghiệp. Và nhất là đánh mất cái TÂM trong ngành làm chả cá của mình đi rồi.

Qua đây tôi cũng học được nhiều điều từ quyết định này. Chúng đã góp phần làm tôi có những tính cách cần có của một người doanh nhân có TÂM. Tuy nhìn trước mắt, quyết định đó sẽ mất khoảng 180 triệu để trả nợ nhưng ngày nay tôi có được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Quả thật bài học đó không hề đắt và đáng giá trị với MẠ lúc này.

Nhưng làm gì đây với một số nợ khổng lồ với tôi lúc đó?

Đó cũng là câu hỏi khó với tôi lúc đó. Những chỉ vàng tích góp bao năm cùng những đồng tích góp tới tối 29 tết vẫn ở Sài Gòn. Không đủ tiền để trả những món nợ thua lỗ trước đó. 30 tết nhiều chủ nợ chờ sẵn ở nhà đợi tôi. Mọi thứ về con số 0.

Đó là cái tết buồn nhất từ trước đến nay. Mùng 5 tết mẹ đành nghẹn ngào ra đi với ít quần áo để vào bệnh viện tỉnh nuôi bệnh kiếm tiền đóng học phí cho em. Trước đó nguồn thu chủ yếu của gia đình là nhờ chả cá thu. Nhưng vì kết quả kinh doanh của tôi bị thua lỗ quá nên gia đình không còn cách nào khác.

Nhìn thấy mẹ dứt bước ra đi mà lòng nghẹn thắt lại. Một người con trai, một trụ cột trong gia đình mà không làm gì được cho ba mẹ của mình lúc đó thì cảm thấy thật tổn thương. Lúc đó nước mắt không còn rơi nữa. Mãi tới những năm sau, khi nhắc tới kỷ niệm này thì vô tình những giọt nước mắt rơi lã chã trên mắt tôi hồi nào không biết.

Mọi khó khăn rồi cũng đã qua nhưng kỷ niệm về ngày ấy như vẫn còn. Giống như lời nhắc nhở mình sẽ phải cố gắng hơn từng ngày. Để không bao giờ một điều không mong muốn tương tự như thế này tái diễn nữa.

Thương hiệu chả cá thu MẠ 24H sạch, an toàn, cao cấp trên thị trường.
Thương hiệu chả cá thu MẠ 24H sạch, an toàn, cao cấp trên thị trường.

Như quý khách hàng đã thấy, ngày nay MẠ 24H cam kết mang thực phẩm “TƯƠI NGON” đến với nhiều gia đình. Giống như tình cảm của người mẹ luôn muốn chọn những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Đó chính là yếu tố sống còn trong kim chỉ nam phát triển của chúng tôi.

Quay lại với câu chuyện trên, sau khi bán được 12 triệu từ 3 TẤN CHẢ CÁ THU (một phần tiêu hủy). Tôi bắt đầu dùng chúng để trả một phần lương và gây dựng lại hoạt động kinh doanh. May mắn lúc đó được sự thông cảm của đội ngũ nhân công cùng với đối tác cung cấp nguyên liệu.

Câu chuyện vượt bão cứ mỗi ngày khiến tôi lớn hơn và trưởng thành hơn trong con đường khát vọng “mang chả cá thu Việt đến hơn 10 quốc gia vào năm 2020”. Đó cũng là lúc thương hiệu chả cá thu Việt Nam chúng ta được biết đến.

Và góp phần giải quyết công ăn việc làm không những cho công nhân làm chả cá. Và những ngư dân cũng tự tin hơn để bám biển khai thác nguồn cá tươi phục vụ cho nghề truyền thống này thành quy mô công nghiệp. Lúc đó ắt hẳn quê hương tôi sẽ phần nào thêm giàu đẹp đúng như cách mà thiên nhiên đã ban tặng.

Công ty TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI MẠ 24H

Cung cấp sỉ lẻ chả cá, nem chua, mực rim me, xiên que, khoai tây chiên giá tốt nhất. Mở đại lý và giao hàng toàn quốc. Thương hiệu MẠ 24H có giấy VSATTP và bằng khen của cơ quan chính phủ.

———

 01277.848.848 – 0901.303.468 – 0866.544.448

 lienhe.ma24h@gmail.com

 https://www.facebook.com/Ma24h/

Website: www.ma24h.com.vn